Chữa bệnh cao huyết áp với củ tỏi

Củ tỏi được các chuyên gia y tế thế giới đánh giá là bài thuốc chữa huyết áp cao rất hiệu nghiệm. Rượu tỏi, giấm tỏi là hai bài thuốc nam chữa huyết áp cao từ củ tỏi được nhiều người Việt sử dụng.

Tác dụng y khoa của củ tỏi

Tỏi không chỉ là một loại gia vị mà còn là một vị thuoc nam chua huyet ap cao hiệu quả. Theo các chuyên gia y tế, trong tỏi có chứa ba hợp chất chính là allicin, ajoene và liallyl có tác dụng trị bệnh hiệu quả.

Xem thêm

Allicin là thành phần dược lý có công dụng mạnh nhất. Tuy nhiên, tự thân nó không được sản sinh trong tỏi. Chỉ khi được đập dập và phản ứng với oxy hóa mà chuyển hóa thành allicin. Không có sẵn trong tỏi nhưng lại rất dễ tan biến (nhất là trong điều kiện nhiệt độ cao) là nhược điểm của allicin. Do đó, cần có dung môi để bảo quản allicin.

Ajoene: là hoạt chất có tác dụng hạ thấp độ kết dính của máu.

Liallyl sulfide: được ví như một loại kháng sinh trong tỏi, nhưng yếu hơn so với allicin. Khi tỏi đập dập, allicin và liallyl sulfide có tác dụng loại các siêu vi khuẩn cúm, bại liệt…


Tác dụng y khoa của củ tỏi

Tại sao tỏi là thuốc chữa huyết áp cao?

Theo các nhà nghiên cứu của Italia, tỏi có thể làm hạ mỡ máu, giảm độ lipid trong máu. Thêm vào đó, hàm lượng Ajoene có trong tỏi cũng giúp giảm nguy cơ tắc nghẽ mạch máu, ngăn chặn quá trình oxy hóa. Từ đó, tỏi giúp cơ thể ổn định huyết áp.

Các bài thuốc chữa huyết áp cao từ tỏi

Rượu tỏi/giấm tỏi – bài thuoc nam chua huyet ap cao: 250 gam tỏi sống; 650ml rượu trắng 40 độ hoặc 650 ml giấm có nồng độ axit axetic khoảng 4 – 5%. Tỏi bóc sạch vỏ, đập dập cho vào bình đựng rượu hoặc giấm. Ngâm khoảng 10 ngày có thể sử dụng. Mỗi ngày uống 2 lần, mỗi lần 1 – 2 thìa café. Uống sáng tối, trước bữa ăn.

Chữa huyết áp bằng tỏi và đậu trắng: 0,1kg tỏi tươi, 0,1kg đậu trắng và 2 lít nước. Tỏi bóc sạch vỏ, đậu vo sạch. Tỏi đập dập, ninh nhừ cùng tỏi và 2 lít nước. Ninh cạn nước (khi nào còn khoảng 1/8 lượng nước ban đầu). Chắt lấy nước, uống hết 1 lần. Đậu sau ninh nhừ có thể ăn. Mỗi tháng làm một lần sẽ có tác dụng với bệnh huyết áp cao.

Có thể bạn quan tâm

Máy Làm Tỏi Đen