Tỏi cô đơn Lý Sơn có tốt không

Tỏi cô đơn Lý Sơn quý nhưng “đắt” là những câu nhận xét của nhiều người về giống tỏi này. Tại sao như vậy?

Nguồn gốc của tỏi cô đơn Lý Sơn

Tỏi cô đơn Lý Sơn là tên gọi của giống tỏi được trồng trên đảo Lý Sơn (Quảng Ngãi) – vùng đất được biết đến là vùng đất hình thành do quá trình vận đội của núi lửa và sự bồi đắp của cát biển, đá san hô biển tạo nên. Do chính đặc điểm thổ nhưỡng khác biệt này, cùng với kinh nghiệm trồng tỏi lâu năm của người dân trên đảo đã sản sinh ra giống có mùi vị đặc trưng chỉ ở Lý Sơn mới có.

Theo trang soha.vn, nếu muốn có được 1kg tỏi cô đơn Lý Sơn, phải mất thời gian chọn lọc từ cả một ruộng tỏi.


Tỏi cô đơn Lý Sơn có tốt không

Theo ông Nguyễn Tài Luân (Phó Bí thư huyện ủy, chủ tịch HĐND huyện Lý Sơn): không có giống tỏi cô đơn Lý sơn, mà loại tỏi này được sản sinh trong điều kiện thời tiết bất thường như nắng hạn kéo dài, mất mùa. Càng mất mùa tỏi một tép càng xuất hiện nhiều. Gọi là tỏi cô đơn cũng vì đây là giống tỏi đột biến.

Công dụng tỏi cô đơn Lý Sơn là gì?

Tại sao gọi là tỏi cô đơn Lý Sơn? Do tỏi ở vùng này không giống với các giống tỏi thường có nhiều tép, còn ở đây chỉ có một tép duy nhất. Tất cả giá trị dinh dưỡng tập trung ở một tép tỏi. Tỏi cô đơn Lý Sơn có tép tỏi trắng, nhỏ hơn đầu ngón tay út, hình bầu dục.

Tỏi cô đơn Lý Sơn có tác dụng phòng/chữa bệnh như các giống tỏi thông thường. Tuy nhiên, tỏi cô đơn Lý sơn có nhiều tinh dầu, không gây mùi hôi, có vị cay thơm đặc biệt.

Tỏi cô đơn Lý Sơn tốt nhưng “đắt”….

Tỏi cô đơn Lý Sơn quý nhưng “đắt” là những câu nhận xét của nhiều người về giống tỏi này. Giá tỏi cô đơn Lý Sơn rất cao và đang trong tình trạng loạn giá, mỗi nhà một giá (theo Soha.vn). Giá của giống tỏi này thường dao động từ 1 triệu đến 1,1 triệu VNĐ/kg, thậm chí có khi lên tới 2 triệu đồng/kg.  Cũng chính vì giá tỏi cô đơn Lý Sơn đắt đỏ nên có nhiều người bán hàng đã lấy giống tỏi gắn mác tỏi cô đơn Lý Sơn và bán phá giá với giá thấp hơn. Nên giống tỏi này đang gặp vấn đề hỗn loạn về giá và khó có thể phân biệt được “hàng giả, hàng thật”.

Lời khuyên dành cho bạn

Do tỏi Lý Sơn có giá thành cao, lại có hiện tượng thật giả lẫn lộn, vì vậy, chúng tôi tư vấn bạn nên dùng sản phẩm tỏi đen để chăm sóc sức khỏe. Bởi giá thành tỏi đen cũng chỉ ngang tầm với giá tỏi cô đơn Lý Sơn nhưng thành phần giá trị dinh dưỡng và các dược lý cao hơn hẳn.  Bạn có thể tự làm tỏi đen tại nhà với những sản phẩm máy làm tỏi đen gia đình mà chúng tôi đang cung cấp.

Theo kết quả kiểm nghiệm của Viện kiểm nghiệm thuốc Trung Ương, Tỏi đen làm tại gia đình có tới 18 loại axitamin (trong đó có tới 5 loại axitamin thiết yếu); giàu polyphenol và giàu chất SAC – các thành phần dược lý có tác dụng hiệu quả cho việc hỗ trợ điều trị các bệnh mạn tính như huyết áp, mỡ máu, tim mạch hoặc ức chế sự phát triển của các tế bào ung thư…. Quy trình lên men tự nhiên 100% của Tỏi đen được làm bằng máy làm tỏi đen gia đình tại nhà là câu giải đáp cho những kết quả kiểm nghiệm trên. Quá trình lên men tự nhiên đã làm thay màu đổi vị, gia tăng giá trị dinh dưỡng và hiệu quả trong phòng ngừa và hỗ trợ điều trị bệnh tật. Tỏi đen  làm tại nhà có vị ngọt thơm như những vị ô mai hoa quả bạn thường dùng.

Máy Làm Tỏi Đen