Tỏi là loại gia vị rất phổ biến trong nhà bếp của người Việt Nam. Không chỉ vậy, nếu dùng rượu tỏi thường xuyên, công dụng của tỏi ngâm rượu còn khiến bạn bất ngờ hơn nữa nhờ các thành phần dược lí tốt của tỏi được “ngấm đều” và chiết xuất ra rượu.
Công dụng của tỏi ngâm rượu
Theo trang baomoi.com, tỏi có đặc tính kháng khuẩn, kháng nấm và kháng vi rút mạnh. Tỏi được coi như kháng sinh tốt bảo vệ cơ thể, quản lý nấm lưỡng bội, phòng ngừa các bệnh cúm, cảm lạnh, viêm nhiễm đường tiết niệu… Cũng theo trang báo này, trong tỏi chứa nhiều hợp chất hữu cơ của lưu huỳnh và nhiều nguồn vi chất dinh dưỡng khác: vitamin B6, vitamin C, phốt pho, selen, canxi, kali và đồng.
Công dụng của tỏi ngâm rượu
Tuy nhiên, các thành phần hợp chất trên sẽ gần như mất đi hoặc không còn tác dụng nữa khi để nguyên củ hoặc nấu chín. Vì các allicin trong tỏi rất dễ bị huỷ ở nhiệt độ cao (allicin – hoạt chất đóng vai trò quan trọng trong các tác dụng chữa bệnh của tỏi).
Xem thêm
- Tỏi cô đơn Lý Sơn có tốt không
- Cách tự làm tỏi đen tại nhà
- Hướng dẫn lên men tỏi đen bằng máy để chữa bệnh
- Những điều cần biết về tỏi đen
- Tỏi đen thần dược kéo dài tuổi thọ
Chính vì vậy, để đảm bảo nâng cao hiệu suất bảo vệ sức khỏe của tỏi, dân gian đã lưu truyền lại phương pháp dùng tỏi ngâm rượu để chữa bệnh. Tác dụng của tỏi ngâm rượu bao gồm:
– Các bệnh xương khớp: vôi hóa các khớp; viêm đau khớp, mỏi xương khớp…
– Bệnh đường hô hấp: viêm phế quản; viêm họng, hen phế quản…
– Bệnh tim mạch: huyết áp thấp, cao huyết áp, xơ vữa động mạch…
– Bệnh đường tiêu hóa: (khó tiêu, ợ chua, viêm dạ dày – tá tràng…)
– Các bệnh trĩ
– Bệnh đái tháo đường
Tỏi ngâm rượu sao cho đúng cách
Nguyên liệu: 3g tỏi trắng; 500ml rượu trắng và 1 bình thủy tinh
Cách làm:
– Tỏi bóc sạch vỏ, rửa sạch, thái mỏng hoặc nghiền nát (không nên để nguyên củ hoặc chỉ để tép nhỏ, vì các hoạt chất trong tỏi phát huy tác dụng cao nhất khi đập nát hoặc nghiền nhỏ).
– Cho tỏi sau khi đập dập nát hoặc nghiền nhỏ vào bình thủy tinh và đổ rượu vào ngâm.
– Thời gian ngâm: khoảng 10 ngày. Cứ 3 ngày lắc lên 1 lần. Rượu tỏi chuyển từ trắng sang vàng như màu nghệ thì có thể đem sử dụng được.
Liều dùng: ngày uống 2 lần (sáng sớm và trước khi đi ngủ), mỗi lần 1 thìa café để phòng ngừa các bệnh lý liên quan.
Thông tin thêm
Trong khoảng 10 năm trở lại đây, các nhà khoa học Nhật Bản, Hàn Quốc đã nghiên cứu ra chế phẩm tỏi đen, có giá trị dinh dưỡng và thành phần dược lý cao hơn hẳn so với tỏi trắng thông thường. Tỏi đen có 2 cách sử dụng: 1- bóc vỏ và sử dụng ngay; 2 – bóc vỏ, ngâm rượu và sử dụng rượu tỏi đen.
Có thể bạn quan tâm
- Máy làm tỏi đen Tiross TS906 : 1tr650k
- Máy làm tỏi đen Tiross TS904 : 1tr320k
- Máy làm tỏi đen Việt Nhật VN01 : 4tr900k
- Máy làm tỏi đen Việt Nhật VN 02 : 9tr
- …. Giá sản phẩm chi tiết : https://goo.gl/kyy1I8